QUẢN TRỊ - ĐÁNH GIÁ HỆ THỐNG SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH TRONG 1 NỐT NHẠC!

ERP NGÀNH THỦY SẢN

Giải pháp ERP ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản (CBTS) Việt Nam những năm gần đây. Hầu như tất cả các tập đoàn, công ty thuỷ sản lớn đều đầu tư nhiều tiền cho ứng dụng này

Mục tiêu chúng ta đều rõ, giải pháp ERP hướng đến việc quản lý toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp và thông qua đó giảm chi phí, tối đa biên lợi nhuận và giúp vận hành hoạt động kinh doanh trôi chảy hơn, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Tuy nhiên, vì hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp giải pháp ERP, nên khi đứng trước việc tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình, sẽ không ít doanh nghiệp phân vân với câu hỏi:

Một giải pháp ERP tốt sẽ có những đặc điểm nào giúp cho doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đạt được các kết quả trên?

 1. Tối ưu tồn kho và quản lý kho

 2. Theo dõi và truy nguyên quy trình sản xuất và chuỗi phân phối

 3. Quản lý cấu trúc lô hàng đáp ứng các yêu cầu sức khoẻ và an toàn

 4. Hoạch định các yêu cầu nguyên vật liệu, cắt giảm chi phí tồn kho

 5. Cải thiện hiệu suất chế biến và độ chính xác

 6. Mã vạch kiểm tra chất lượng và theo dõi chi phí chính xác

 7. Báo cáo và phân tích dữ liệu theo thời gian thực cho việc ra quyết định tốt hơn

 8. Tăng năng suất tất cả các bộ phận

 9. Tối ưu quy trình xử lý đơn hàng

 10. Tối đa tính chính xác khi tính toán chi phí và giá thành

 11. Cải thiện quy trình thu mua nguyên liệu và tìm nhà cung cấp

 12. Thu thập thông tin kinh doanh dựa trên nhu cầu (on-demand)

 13. Hợp nhất hoạt động bán lẻ và điểm bán hàng (POS)

 14. Đạt được tổng chi phí sở hữu giải pháp ERP thấp

 15. Giảm chi phí vận hành kinh doanh

 16. Đạt được lợi thế cạnh tranh thị trường

 17. Vận hành trong môi trường kinh doanh hiện đại

 18. Lấy được báo cáo quản trị tốt nhất

 19. Lợi ích từ đối tác bằng dịch vụ và hỗ trợ vượt trội

 20. Một nguồn duy nhất cho mọi nhu cầu công nghệ trong doanh nghiệp

 21. Đảm bảo không lỗi thời phần mềm

Đến đây, có lẽ bạn đã hình dung đầy đủ các yếu tố mà một giải pháp ERP ngành thuỷ sản phải giải quyết. Và để đạt được các kết quả này, theo gợi ý từ Plex.com, thì giải pháp ERP như vậy sẽ có 8 đặc điểm quan trọng

1. Khả năng truy nguyên thông tin

 • Doanh nghiệp chế biến phải truy nguyên rất nhiều thông tin về thành phần nguyên liệu và thành phẩm để cô lập vấn đề phát sinh (nếu có) một cách nhanh chóng và chính xác. Vì vậy hệ thống ERP phải có khả năng theo dõi chính xác đến từng lô, từng thùng hoặc từng kiện khi chúng đi qua các bước xử lý và phân phối.

 • Nếu là giải pháp trực tuyến, ERP phải cho phép người dùng truy cập nhanh chóng vào phả hệ của sản phẩm bất kỳ, tại bất kỳ thời điểm và bất kỳ đâu chỉ qua kết nối internet.

2. Quản lý chất lượng và quản lý chuỗi cung ứng

 • ERP phải có khả năng theo dõi dữ liệu thời gian thực về mọi khía cạnh từ sản xuất cho tới cung ứng, và lưu trữ dữ liệu cho mục đích kiểm toán và tham khảo trong tương lai.

 • ERP phải làm cho các chức năng chất lượng liên kết vào các chức năng quản lý chuỗi cung ứng, mang lại cho doanh nghiệp chế biến một cái nhìn tổng thể về chỉ số chất lượng ở từng bước trong chuỗi cung ứng – từ vận hành nhà cung cấp đến người tiêu dùng.

3. An toàn thực phẩm

 • ERP hỗ trợ quản lý an toàn thực phẩm toàn diện, ví dụ phải hỗ trợ kế hoạch phân tích mối nguy, biểu đồ dòng công việc, kiểm soát quy trình thống kê, chữ ký điện tử… cho phép doanh nghiệp chế biến chuyển từ văn hoá thụ động sang chủ động đối với vấn đề an toàn thực phẩm.

4. Quản lý cấu trúc lô hàng

 • ERP phải có khả năng theo dõi mọi dữ liệu liên quan tới cấu trúc lô hàng – gồm thông tin mô tả, các đặc tính kỹ thuật, số lượng, thông tin chi phí, ghi chú và lịch sử. Cung cấp các cảnh báo và thông báo liên quan tới các chất gây dị ứng có thể có, với dữ liệu được lưu trữ qua nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỉ.

5. Quản lý tài liệu điện tử

 • ERP phải cung cấp khả năng quản lý tài liệu điện tử để hỗ trợ môi trường không dùng giấy, giúp doanh nghiệp chế biến đạt được năng suất cao nhất có thể. Điều này còn giúp tăng tốc hoạt động vận hành tổng thể và giảm lỗi do yếu tố con người.

 • ERP phải cho phép doanh nghiệp chế biến tạo và đính kèm tập tin với bất kỳ định dạng nào cho đơn hàng bán, danh mục hàng hoá, đơn hàng mua, hoặc các file giao dịch kế toán.

6. Tối ưu tồn kho

 • ERP phải có chức năng truy nguyên, và chức năng hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu, cho phép doanh nghiệp lên kế hoạch phân phối nguyên liệu “đúng nơi đúng lúc – Just in time”.

7.  Hệ thống hợp nhất

 • ERP cho phép các hệ thống quản lý tài chính, sản xuất, chất lượng, tồn kho được vận hành trong mà một hệ thống duy nhất. Điều này giúp cho dòng dữ liệu trôi chảy hơn giữa các bộ phận mà không cần phải chấp vá giữa các hệ thống hay báo cáo khác nhau.

8. Hệ thống mã vạch linh hoạt

 • Hệ thống ERP phải có chức năng mã vạch được tích hợp sẵn, gồm in tem và quét mã, và phải cho phép tuỳ biến để đáp ứng nhu cầu cụ thể.

 • Mã vạch phải giúp người dùng thực hiện kiểm tra chất lượng chính xác và lẹ làng ở bất cứ điểm nào trong toàn bộ dòng sản phẩm, và giúp theo dõi thông tin chi phí ở từng bước quy trình.

Tuy nhiên, một hệ thống ERP không đáp ứng đủ các đặc điểm “thần thánh” này cũng không hề là một lựa chọn tồi.

Theo quan điểm trong việc lựa chọn phần mềm phù hợp, chỉ cần đáp ứng khoảng 70 – 80% các đặc điểm/yêu cầu đề ra là có thể chấp nhận được. Trên thực tế, đa phần các giải pháp ERP khi được triển khai đều xuất hiện nhu cầu tuỳ chỉnh hoặc thay đổi trên phần mềm cho phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp, điều này cũng giúp đơn vị cung cấp có thời gian để hoàn thiện giải pháp ERP của mình hơn.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp FOSO.ERP :

 • Giúp doanh nghiệp dần làm quen với ERP
 • Tạo đà để bước sang các phân hệ khác rồi dần dần hoàn thiện cả hệ thống ERP
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

LIÊN HỆ với chúng tôi để được tư vấn về Giải pháp và Chi phí.

Hotline: (+84) 796 479 974