Canvas is not supported in your browser.

Giải pháp quản lý dữ liệu

Web hosting
Web hosting là một lọai hình lưu trữ trên Internet cho phép các cá nhân, tổ chức truy cập được webiste của họ thông qua World Wide Web. Web hosting được cung cấp bởi các công ty gọi là Hosting Provider. Họ cung cấp các không gian khác nhau trên cùng một máy chủ cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu lưu trữ.
1. Share hosting

Shared-Hosting– Là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ Internet, web bạn mua sẽ được chia sẻ trên đó. Thông thường, 1 máy chủ share hosting sẽ có tầm 200 website cùng chạy 1 lúc. Nếu muốn sử dụng phương pháp này, yêu cầu bắt buộc bạn phải có tên miền (domain) để hứng dữ liệu.

– Là giải pháp cùng chia sẻ để giảm chi phí nhưng tài nguyên sử dụng hạn chế và có rất nhiều ràng buộc phải tuân theo.

– Trên 1 server chạy Share Host có nhiều Website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nếu 1 Website bị tấn công Ddos, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server

– Cấu hình không cao, tài nguyên sử dụng còn hạn chế (có sao dùng vậy), không cài thêm các ứng dụng riêng

– Website có thể bị down time nếu sử dụng quá nhiều CPU và RAM trên máy chủ.

2. Máy chủ ảo (VPS -Virtual private server)

VPS-Hosting– VPS là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ ảo có hệ điều hành riêng, được chia sẻ tài nguyên riêng và quản trị độc lập. Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10. Do vậy, VPS có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.

– Khi sử dụng VPS, bạn có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do vậy, VPS hạn chế 100% khả năng bị tấn công hack local. Khi sử dụng server VPS, một tài khoản VPS bị tấn công thì mọi tài khoản VPS khác trên server đều không bị ảnh hưởng.

– VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật… Tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu so sánh với việc thuê một Server riêng.

3. Dedicated Server

Dedicated_Server– Là một lựa chọn cao cấp dành cho các website lớn hoặc cần nhiều tài nguyên hơn cả VPS. Dedicated Server nghĩa là thuê cả một máy chủ riêng được đặt trong hệ thống, và cách sử dụng có thể gọi là gần giống như VPS nhưng bạn sẽ có nhiều quyền hạn hơn, tài nguyên dồi dào hơn, bảo mật tốt hơn

– Sử dụng dedicated server có nghĩa doanh nghiệp sử dụng độc lập một hệ thống riêng (CPU riêng, dung lượng Ram riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ Ip riêng và hệ điều hành riêng), không chia sẻ với ai và đặc biệt sức tải của server có thể mở rộng không giới hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán của nhiều server,…), không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt.

– Ngoài ra, yếu tố an toàn, bảo mật cũng là ưu điểm tuyệt vời của dedicated server, do bạn toàn quyển quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào, nên dedicated server có thể hạn chế 100% khả năng bị tấn công nội bộ.

– Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao, và khó sử dụng cho người không chuyên, bạn phải có khả năng quản trị server, nếu bạn thuê phí quản trị thì sẽ trả giá có khi bằng một nửa giá thuê server.

– Ngoài ra, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn và có bộ phận IT riêng, không muốn chọn các nhà cung cấp thuê ngoài thì bạn hoàn toàn có thể tự đầu tư một server, đặt tại công ty để phục vụ nhu cầu lưu trữ dữ liệu cho website, phần mềm, và các dữ liệu chuyên biệt khác …

Kết luận
Nếu là một dịch vụ tư nhân và bạn muốn tiết kiệm chi phí, thì Shared hosting là một sự lựa chọn hợp lý. Nhưng nếu là một doanh nghiệp vừa và nhỏ đòi hỏi các ứng dụng riêng và bảo mật cao hơn thì VPS sẽ là một lựa chọn tốt nhất. Một doanh nghiệp lớn thì có thể đòi hỏi cao về xử lý nhiều, băng thông lớn và các thiết bị riêng thì giải pháp thuê chỗ đặt máy chủ Dedicated server là tối ưu nhất.